Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Chocolate Crinkles Cookie


Thực tình mà nói, tôi nghĩ rằng nếu mai sau không thường xuyên có một hũ bánh quy mềm này trong nhà, thì quả là một điều thiếu sót trầm trọng của tôi.

Còn ngày hôm nay, tôi gần như không còn nổi 10% sức lực. Có quá nhiều thứ muốn làm và cần làm, còn thời gian thì vẫn như mọi khi - quá ít ỏi và phù phiếm. Về đến nhà và chỉ muốn ngả ngay cái lưng xuống giường, ngủ thiếp đi ,mê mệt, ngủ thật sâu, thật đã. Rồi tỉnh dậy và có thể bình yên đọc một cuốn sách, pha một cốc trà nhỏ, và ăn bánh quy , thứ bánh quy mà tôi nghĩ đến ngay tức khắc chính là bánh này. Tôi tin rằng khi nó thản nhiên xuất hiện trong đầu mình mà không cần tính toán suy nghĩ như thế, thì chắc chắn mình đang cần, và đang muốn nó thật sự.

Thế nên tôi sẽ ghi lại công thức ở đây luôn.
Công thức này từ cuốn Esheep Kitchen - Mật mã yêu thương ( Ngọt )

Nguyên liệu:
  • 60g bơ nhạt
  • 220g chocolate đắng ( 75% cacao trở lên - bằng không bạn nhớ giảm đường, kẻo bị ngọt quá )
  • 2 quả trứng gà 
  • 200g bột mỳ đa dụng
  • 50g đường kính
  • 2tsp vanilla (optional)
  • 1/4 tsp muối
  • 1/2 tsp baking powder
  • khoảng 30g đường bột
Cách làm:


  1. Thái socola thành những miếng nhỏ. Đun cách thủy socola cùng bơ đến tan chảy hoàn toàn. Để nguội bớt ở nhiệt độ phòng (  khoảng 10', cẩn thận để lâu quá socola sẽ đông lại ).
  2. Đánh bông trứng và đường (có thể cho vanilla ở bước này - nếu dùng ) ở tốc độ cao nhất cho đến khi trứng bông mịn, sáng màu. 
  3. Cho hỗn hợp bơ và chocolate vào đánh tiếp ở tốc độ thấp nhất, đánh vài vòng đến khi quyện đều.
  4. Dùng phới lồng trộn bột mì + bột nở + muối. Rây từng 1/2 hỗn hợp bột vào hỗn hợp ướt ở trên, đánh 1 chút cho quyện đều.
  5. Miết mỏng hỗn hợp quanh thành âu, hoặc chia nhỏ thành vài phần để nhanh lạnh, rồi bọc kín cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15-20' đến khi hỗn hơp se cứng, chắc lại, đủ để viên tròn lại.
  6. Bật lò 165 độ C. Lấy hỗn hợp từ tủ đá ra, viên thành những viên tròn nhỏ, lăn qua lớp đường bột rồi đặt lên khay. Nướng 10 -12' đến khi thấy bánh có những vết nứt, vỏ ngoài trông có vẻ cứng giòn, nhưng bên trong mềm ẩm, tránh nướng lâu quá làm bánh bị khô.
Lưu ý : Đây là những kinh nghiệm tôi rút ra sau lần đầu tiên làm bánh này. Bạn nhớ rằng yêu cầu của bánh phải có cái mặt nứt ra thế kia, mới thật là xinh xắn. Nếu không nứt thì coi như không phải Chocolate Crinkles. Lượng đường trong bánh thế kia là vừa miệng rồi, kể cả khi lăn qua đường bột, cũng không bị ngọt quá đâu, nhớ dùng chocolate đắng nhé ( nếu chỉ có chocolate ngọt thì nhớ giảm đường, cái này mình viết rõ để bạn căn được vị bánh cho ưng ý). Một điều nữa, đó là bạn hãy cố gắng lăn viên bánh qua lớp đường bột thật gọn gàng, lớp đường mỏng và đều, có như thế bánh mới nứt thật đẹp !! Đừng làm ẩu nhé  !! :)






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét